Văn bằng 2 là gì? Những điều bạn cần biết về hệ văn bằng 2

Với thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì loại bằng cấp cũng khá quan trọng ở khâu tuyển dụng. Và văn bằng 2 cũng chính là yếu tố có thể giúp bạn có thể đánh bại nhiều đổi thủ khác. Vậy văn bằng 2 là gì? Những lợi ích của việc học hệ văn bằng 2?

Hãy cùng Cẩm Nang 360 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới dây nhé.

Hệ văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 được hiểu đơn giản là bằng cấp thứ 2 của người đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng/Đại học, sau khi mọi người hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo chính quy của ngành học mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp.

Văn bằng 2 được hình thành dựa theo nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp, nâng cao nghiệp vụ và bồi dưỡng thêm kiến thức cho bản thân.

Vì đối tượng theo học đã tốt nghiệp 1 văn bằng trước đó nên chương trình đào tạo của văn bằng 2 sẽ đi thẳng vào các nội dung chính của chuyên ngành mà không phải học qua các môn đại cương nữa.

Do đó mà thời gian hoàn thành chỉ bằng 1 nửa so với việc học chính quy từ đầu, hoặc thậm chí là ngắn hơn. Mặc dù chương trình học được rút ngắn, thế nhưng giá trị của bằng vẫn là chính quy đều như nhau.

Lợi ích của việc học hệ văn bằng 2?

Giúp tiếp nhận thêm kiến thức chuyên môn và nâng tầm hiểu biết

Việc học hệ văn bằng 2 sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết về 1 ngành hoàn toàn mới so với ngành học trước đó, cung cấp cho chúng ta đủ lượng kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, các vị trí tuyển dụng hiện nay cũng không giới hạn trong 1 yêu cầu chuyên môn mà thường kèm theo các kỹ năng khác. Chính vì thế nên việc học thêm 1 văn bằng là học thêm được những kỹ năng chuyên mới, tạo một lợi thế cực mạnh cho bạn trên thị trường lao động cạnh tranh khắc nghiệt.

Cơ hội việc làm được mở rộng

Lợi thế rõ ràng nhất cho việc có 2 văn bằng là cơ hội làm việc của mọi người sẽ gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với những người chỉ có 1 bằng duy nhất. Theo như nhu cầu thị trường hiện nay, có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp xong sẽ có xu hướng làm trái ngành. Sau hoàn thành hoặc đang học chuyên ngành chính, sinh viên sẽ cảm thấy không phù hợp có thể lựa chọn học văn bằng 2 thay vì bỏ ngang ngành hiện tại để bắt đầu 1 ngành học mới từ đầu.

Việc này học này vừa tiết kiệm thời gian vừa bảo đảm chúng ta sẽ có đủ kiến thức và bằng cấp của cả 2 chuyên ngành, có thể làm việc ở cả 2 lĩnh vực với 2 bằng cấp chính quy. Cơ hội việc làm từ đó cũng được nhân lên và không có lý do gì nhà tuyển dụng lại từ chối 1 ứng viên sáng giá có đến 2 văn bằng chính quy như vậy.

Giúp có thêm nhiều mới quan hệ tốt chất lượng

Trên thị trường lao động hiện nay, ngoài việc có chuyên môn tốt thì những mối quan hệ chất lượng cũng là chất xúc tác mang lại sự thuận lợi trong quá trình làm việc. Trong 1 lớp học văn bằng 2, mọi người sẽ gặp rất nhiều người trong các lĩnh vực khác nhau với những vị trí công việc khác nhau.

Họ có thể sẽ là “người thầy” hoặc cũng có thể là “quý nhân” soi sáng giúp cho con đường sự nghiệp của chúng ta. Khi chúng ta mở rộng quan hệ với họ có nghĩa là chúng ta cũng đã tự thêm vào danh sách cơ hội tốt, mở rộng được nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân mình hơn nữa.

Điều kiện học và thời gian học văn bằng 2 bao lâu?

Điều kiện để học văn bằng 2

Để có thể học được hệ văn bằng 2 thì các chúng ta cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

  • Bạn phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên của ngành học nào trước đó, ví dụ như sư phạm, kế toán, du lịch, dược, điều dưỡng, kỹ sư, …
  • Thí sinh cần là công dân Việt Nam, không thuộc đối tượng đang thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, lý lịch trong sạch.
  • Thí sinh phải có đủ sức khỏe, niềm đam mê với ngành học mà bạn đăng hệ văn bằng 2 đó.
  • Thí sinh cần nộp đủ, đúng hạn hồ sơ, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn học theo quy định của trường mà mình đăng ký theo học.

Thời gian học văn bằng 2

Thời gian học văn bằng 2 thường sẽ từ 1 năm đến 2 năm, tùy thuộc vào chương trình học, ngành học và đơn vị đào tạo. Với những ngành học mới thuộc cùng nhóm ngành với ngành bạn đã tốt nghiệp trước đó thì thời gian học hệ văn bằng này sẽ ngắn hơn do tiết kiệm được thời gian cho những bộ môn bị trùng lặp.

Việc học hệ đào tạo chính quy cũng sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian hơn so với hình thức học từ xa do tính chất liên tục và tập trung tại trường.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Cẩm Nang 360 có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ văn bằng 2. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nữa nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Xem ngay: Tư Mã Cát Đá là ai? Tư Mã Cát Đá Hưng Yên là gì trên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *