Ngồi máy tính văn phòng liên tục và cách chăm sóc mắt

Các chuyên gia sức khỏe từ Cẩm nang 360 cho rằng ngồi máy tính liên tục thời gian dài gây ảnh hưởng đến chức năng mắt bạn, vì vậy một số phương pháp sau giúp giảm thiểu thương tổn, bảo vệ cửa sổ tâm hồn mình khá hiệu quả đấy.

Tư thế làm việc hợp lý

Khoảng cách giữa mắt và máy tính ảnh hưởng không nhỏ đến mắt. Tư thế làm việc tốt nhất cho mắt là giữ thẳng lưng và 2 vai ngang bằng, để màn hình thẳng, đặt cách mắt 50 đến 60 cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 đến 20 cm.

Không nên để màn hình máy tính nghiêng vì như vậy, mắt phải điều tiết nhiều hơn, phần cổ và vai gáy dễ bị mỏi, cong vẹo cột sống.

Điều tiết chế độ làm việc

Những người làm việc văn phòng thường có thời gian ngồi cạnh máy tính nhiều hơn, nếu không có những biện pháp chăm sóc mắt, không để mắt được thư gián, thoải mái, rất có thể cơ quan này bị yếu dần đi.

Lời khuyên ở đây là bạn nên điều tiết hợp lý nhất chế độ làm việc để chăm sóc, làm đẹp cho mắt tốt hơn.

Cứ sau 1 – 2 giờ làm việc nên đứng lên đi lại thư giãn cơ thể, hoặc đi ra khỏi phòng hướng tầm mắt ra không gian rộng giúp mắt được thư giãn hơn.

Massage cho mắt

Thực tế, trên khuôn mặt, vùng da xung quanh mắt là nơi dễ bị lão hóa nhất do mỏng, dễ bị khô, ít các tuyến mỡ và tuyến mồ hôi. Do đó, massage nhẹ nhàng vùng mắt vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ là một trong những cách chăm sóc sức khỏe, giúp mắt được thư giãn tối đa và hạn chế nguy cơ giảm thị lực.

Bạn dùng các ngón tay, nhẹ nhàng massage vòng quay mắt; vuốt nhẹ vùng bầu mắt trên và bầu mắt dưới. Sau đó, dùng tay day nhẹ vào phần giữa hai chân mày và huyệt hai bên cánh mũi.

Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt

Làm việc, học tập thiếu ánh sáng khiến mắt tăng tiết và phải hoạt động nhiều hơn. Để mắt không phải điều tiết quá nhiều bạn cần cung cấp vừa đủ ánh sáng cho mắt, bằng các loại đèn có ánh sáng thích hợp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cứ sau 45 phút mắt hoạt động liên tục, bạn nên nhắm mắt hoặc nhìn xa khoảng 2-3 phút để mắt không bị mỏi mệt.

Vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày

Để có đôi mắt khỏe, đẹp, sáng bạn nên nhớ nguyên tắc này. Việc vệ sinh mắt hàng ngày có tác dụng tránh được viêm nhiễm do môi trường, hóa chất, mồ hôi hoặc vi khuẩn có trong không khí.

Các dung dịch nhỏ mắt dưới sự chỉ định của các y bác sĩ rất tốt cho trường hợp này. Bạn cũng nên lưu ý vệ sinh hàng ngày các dụng cụ trang điểm như mascara, bút kẻ, cọ phấn mắt, kính áp tròng,… Giữ khăn mặt khô thoáng, sạch sẽ để vi khuẩn không xâm nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *