Long mạch là gì? Cách xem thế đất thuộc long mạch chuẩn nhất

Nếu bạn để ý đến phong thuỷ thì không còn quá xa lạ với thuật ngữ long mạch. Người ta cho rằng những thứ thuộc về long mạch đều rất có giá trị. Vậy long mạch là gì? Cách xem thế đất có thuộc long mạch hay không?

Hãy cùng Cẩm Nang 360 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Long mạch là gì?

Về mặt phong thủy thì long mạch chính là mạch của 1 mảnh đất; là nơi khí hội tụ. Cũng có thể so sánh những dòng mạch khí này mềm mại, uyển chuyển và uốn lượn giống như là mạch máu trong cơ thể người.

Long mạch là nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời. Chính vì vậy nên theo quan niệm phong thủy thì long mạch chính là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà. Khi xây nhà tại vị trí long mạch thì gia chủ sẽ gặp được rất nhiều phước lành, may mắn cũng như sự thịnh vượng trong công việc và cuộc sống.

Các thế đất trong long mạch là gì?

Long mạch là vị trí giao nhau của 4 thế đất, đó là: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ. Đây được xem là 4 yếu tố hộ vệ cho long mạch tên gọi là “tứ linh”. Cụ thể từ cao đến thấp như sau:

Thế đất Huyền Vũ

Đây là thế đất thuận theo hướng Bắc; là biểu tượng cho mùa đông, khí âm cùng với màu đen. Thế đất này là biểu tượng phong thủy với hình dáng là con rắn quấn quanh con rùa.

Thế đất Huyền Vũ để chỉ thế đất có núi hoặc là đồi ở phía sau lưng. Nó mang ý nghĩa bao bọc che chở và đại diện cho sự trường thọ. Đây cũng là thế đất cao nhất thuộc long mạch.

Thế đất Thanh Long

Thế đất Thanh Long trong long mạch sẽ thuận theo hướng Đông; đây là biểu tượng của mùa xuân, khí dương cùng với màu xanh tràn đầy sức sống. Thế đất này được bắt nguồn dựa trên hình tượng đó là linh vật Thương Long có màu xanh hình con rồng.

Theo phong thủy thì thế đất Thanh Long dùng để chỉ những nơi có địa thế nhấp nhô, liên tưởng đến hình ảnh rồng trú ẩn tại đó. Thế đất được xác định phải có phần đất ở bên trái cao hơn so với bên phải và chúng phải đại diện cho chòm sao thần nông.

Thế đất Bạch Hổ

Trong long mạch thì thế đất này thuận theo hướng Tây; là biểu tượng cho mùa thu, âm khí cùng với màu trắng. Thế đất này tượng trưng cho linh vật Bạch Hổ theo như thuyết âm dương và triết học phương Đông thì nó mang ý nghĩa là bảo vệ sự tốt lành và may mắn cho long mạch.

Trong long mạch thì Tả Thanh Long sẽ tạo ra sự cân đối với Hữu Bạch Hổ. Vì vậy mà chúng ta cần chọn thế đất Bạch Hổ không được cao hơn so với thế đất Thanh Long nếu như không muốn làm trái phong thuỷ trong long mạch.

Thế đất Chu Tước

Thế đất này thuận theo hướng Nam, là biểu tượng cho mùa hè, khí dương cùng với màu đỏ. Quan niệm về thế đất này được bắt nguồn từ linh vật Chu Điểu trong thời cổ – linh vật này mang hình dáng của chim sẻ đỏ.

Thế đất Chu Tước tượng trưng cho nguồn nước; là nơi bắt nguồn của tình yêu cũng như hạnh phúc viên mãn. Chính vì vậy nên thế đất này được xác định là có sông dài bao bọc; mang hình cái bàn kê; đối xứng với thế đất Huyền Vũ và cũng là thế đất thấp nhất trong long mạch.

Cách tìm long mạch đất ở đơn giản và chính xác nhất

Dựa vào thế đất

Khi cả 4 thế đất Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long và Bạch Hổ kết hợp lại thì chúng sẽ tạo ra hình dáng giống như 1 chiếc ghế bành. Trong đó, vị trí tốt nhất để xây nhà chính là phần ở giữa của mặt ghế đó. Và đây cũng được xem là điểm hội tụ của long mạch.

Ngoài ra thì chúng ta cũng cần căn cứ thêm vào các yếu tố dưới đây để có thể đánh giá 1 mảnh đất có đẹp theo phong thủy hay không, cụ thể như sau:

  • Mảnh đất đó có không khí trong lành; cây cối tốt tươi và phát triển mạnh.
  • Màu đất đồng nhất, không bị xen kẽ với những khoảng màu nâu vàng khác nhau. Đất không được quá khô cằn, sỏi đá.
  • Không có các loài cây, cỏ khô héo hoặc là phát triển không bình thường.
  • Nếu ở khu vực đó đã có nhà xây thì chúng ta hãy chú ý đến sự lưu thông của không khí, sự thoải mái; tránh những nơi ẩm mốc, u tối và chật hẹp.

Dựa vào hình con vật

Theo các chuyên gia phong thủy thì có thể xác định thế đất tốt hay xấu dựa vào bản đồ địa giới tại địa phương đó.

Cụ thể là khi nhìn vào bản đồ và hình dung xem là mảnh đất đó giống hình dáng của con vật nào không. Tiếp đến chính là phân chia ra các bộ phận như: đầu, mắt, tai, mồm, lưng, bụng, đuôi, …

  • Các vị trí đất ở đỉnh đầu và giữa mồm được đánh giá là không tốt và phạm vào tuyệt mệnh.
  • Vị trí đất ở tai, mắt, chân và đuôi thì cũng không tốt. Nó có thể khiến gia chủ thường làm ăn thua lỗ, sức khỏe không tốt và gia đình lục đục.
  • Vị trí đất ở các vị trí khác thì có ý nghĩa sau: ở hàm rồng tức là cực phát; ở phần lưng sẽ quan lộc; ở phần gáy thì gia chủ gặp nhiều may mắn; còn ở phần bụng thì sẽ có rất nhiều phúc đức.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến long mạch là gì cũng như cách xác định thế đất thuộc long mạch mà Camnang360 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người tìm được cho mình mảnh đất tốt để xây nhà.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi hết bài viết.

Xem ngay: Cô cạn là gì? Các cách tách chất ra khỏi hỗn hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *