Lễ hội chọi trâu Phù Ninh – Những điểm độc đáo trong lễ hội

Theo Kiến thức mới thì Lễ hội chọi trâu được bắt nguồn từ một truyền thuyết có từ thời các Vua Hùng dựng nước, lễ hội chọi trâu được truyền thuyết hoá và dân gian hoá để trở thành một lễ hội mang đậm tính chất của tín ngưỡng dân gian nông nghiệp trồng lúa nước tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh.

Lễ hội chọi trâu được tổ chức vào thời điểm thu hoạch vụ chiêm (5/6 âm lich) và thu hoạch vụ mùa (10/10 âm lịch) hàng năm với hai nội dung chính là phần Lễ và phần Hội.

Lễ hội thể thao này vốn được bắt nguồn từ tín ngưỡng sát sinh hiến tế mang tính chất nguyên thuỷ, trải qua thời gian đã được nông nghiệp hoá để trở thành một lễ hội của cư dân trồng lúa với hình tượng con trâu – là công cụ lao động vô cùng quan trọng của người nông dân. Đây cũng chính là tiền đề để hình thành quan niệm về vai trò “Con trâu là đầu cơ nghiệp của nhà nông”.

Phần Lễ bao gồm các nghi thức không thể thiếu gồm lễ cẩn cáo Thần linh và Thành hoàng ngay từ khi xin phép để mua trâu.

Phần Hội tổ chức ngay sau khi tiến hành nghi lễ tín ngưỡng với những diễn xướng dân gian truyền thống gồm Hát Xoan, các hoạt động thể thao như Kéo co, vật, chọi trâu…và chợ phiên buôn bán các sản vật, thụ lộc tại chợ.

Với ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao trong đời sống văn hoá của những người nông dân vùng quê trung du, lễ hội chọi trâu chính là dịp để thể hiện sử biết ơn đối với trời, đất đã ban mưa thuận, gió hoà thông qua việc giết trâu tế Thần và trời đất.

Báo cẩm nang (t.h)

Tin tức được tổng hợp bởi: Cẩm Nang 360

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *