Hút thuốc lào bằng Điếu Cày hay Điếu Bát độc hơn

Điếu cày và điếu bát là hai công cụ để hút thuốc lào phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc “không biết hút thuốc lào bằng điếu cày hay điếu bát thì độc hơn?”.

Để giải đáp thắc mắc đó, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Cẩm Nang 360 nhé.

Thuốc Lào là gì? Hút thuốc Lào có hại không?

Thuốc lào được làm từ cây thuốc lào, đây là loài cây thân thảo, mọc quanh năm và cùng chi với thuốc lá. Thuốc Lào có hàm lượng nicotin rất cao, lá của cây ngoài việc được sản xuất thuốc hút thì chúng còn được dùng để sản xuất các loại thuốc trừ dịch hại hữu cơ.

Hút thuốc Lào rất độc, khói thuốc có thể khiến người hút và những người xung quanh ngửi phải bị ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn, nhồi máu cơ tim.

Không chỉ vậy, những người thường xuyên hút thuốc Lào còn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, tắc nghẽn phổi mãn tính, tai biến mạch mãu não, …

Ngoài ra, thuốc lào có hàm lượng nicotin lên tới 9%, cao hơn rất nhiều so với những loại thuốc lá thông thường (1 – 3% nicotin). Dù vậy nhưng thuốc lào hay thuốc lá đều rất độc hại, hàng năm có hàng ngàn người tử vong liên quan đến khói thuốc.

Điếu Cày là gì?

Ống Thuốc Lào – Điếu Thuốc Lào

Điếu cày là dụng cụ được dùng để hút thuốc Lào, chúng có hình ống (thường được dùng bằng tre, nứa hoặc kim loại) dài khoảng 50 – 60 cm. Một đầu được làm kín để chứa nước lọc nicotin và hút bằng đầu còn lại.

Cách đầu được bịt kín khoảng 8 – 10 cm được khoan 1 lỗ và cho 1 vật gọi là Nõ để tra thuốc Lào và hút.

Khi cho thuốc vào Nõ, người ta sẽ châm lửa và hút. Khói thuốc sẽ qua phần nước ở đáy ống để lọc nicotin rồi mới được hút vào cơ thể.

Điếu Bát là gì?

Điếu bát hút thuốc lào

Điếu bát cũng cùng dụng cụ để hút thuốc Lào, chúng có hình giống chiếc bát úp ngược (được làm bằng gốm, sứ) khép kín phần phía dưới để chứ nước lọc bớt nicotin.

Phía trên đỉnh bát cũng có 1 lỗ to để làm Nõ tra thuốc lào và có 1 lỗ nhỏ để cho 1 ống hút vào hút thuốc Lào.

Điếu Bát – Điếu Cày: Điếu nào hút độc hơn

Các Loại Điếu Lào

Điếu bát hay điếu cày cũng chỉ là công cụ để hút thuốc Lào, vì vậy nên chúng đều độc như nhau.

Mặc dùng khói thuốc đã được đi qua nước trong điếu để lọc bớt nicotin nhưng sau vài lần sử dụng thì lượng nước điếu đó sẽ bị bão hào và không còn khả năng giữ nicotin nữa.

Khi chất nicotin đi vào cơ thể, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và làm cho các động mạch hẹp lại, có thể bị tắc máu.

Khói thuốc đó không chỉ tác dộng đến người hút trước tiếp mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ có thai, người gia và trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, bạn hãy bỏ ngay việc hút thuốc để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Cẩm Nang 360 có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về “tác hại của thuốc Lào” và trả lời cho câu hỏi “Hút thuốc Lào bằng Điếu Cày hay Điếu Bát có hại hơn?”.

Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật được thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị nữa nhé.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi hết bài viết.

Xem ngay: Villa con là ai? Vinacon là gì trên Tik Tok, Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *