Phương pháp cô cạn là gì? Các cách tách chất ra khỏi hỗn hợp

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ bắt gặp trường hợp cô cạn dung dịch như làm muối. làm mứt, … Vậy cô cạn là gì? Có những phương pháp nào để tách chất ra khỏi hỗn hợp?

Hãy cùng Cẩm Nang 360 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp cô cạn là gì?

Cô cạn là phương pháp thường được dùng để tách chất rắn ra khỏi huyền phù hoặc dung dịch bằng cách làm bay hơi dung môi và thu được lượng chất rắn lắng lại. Phương pháp này được áp dụng đối với những loại chất rắn tan trong chất lỏng, khó bay hơi và bền với nhiệt độ cao.

Ví dụ: Người ta sản xuất muối ăn từ dung dịch nước muối bằng cách đun nóng cho đến khi nước (dung môi) bay hơi hết; ta sẽ thu được chất rắn, đó chính là muối ăn. Chính vì muối là chất rắn tan trong nước nhưng lại không bị bay hơi khi gặp nhiệt độ cao nên người ta thường dùng phương pháp này để thu hoạch muối.

Các phương pháp tách 1 chất ra khỏi hỗn hợp

Ngoài cô cạn, chúng ta còn nhiều phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp khác như sau:

Phương pháp lắng, lọc, gạn

  • Lắng: Thường được dùng để tách chất rắn lửng lơ, có trọng lượng nặng hơn ra khỏi các chất nhẹ hơn. Ví dụ: khi ta khuấy 1 thìa bột sắn dây với nước lạnh, chờ 1 lúc chúng ta sẽ thấy bột sắn dây lắng xuống dưới.
  • Lọc: Ta dùng để tách các chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp của chúng. Ví dụ: khi ta pha cafe phin, ta sẽ đổ nước nóng vào để lọc phần bã của cafe đi.
  • Gạn: Đây là cách mà ta sẽ đổ khẽ để lấy phần chất lỏng trong và để lại cặn (chất rắn). Ví dụ: đợi sau khi bột sắn dây lắng xuống, chúng ta sẽ gạn lấy phần nước trong ở phía trên.

Đối với các chất rắn lơ lửng, khó lắng xuống, thì phương pháp lọc sẽ giúp tách chất rắn ra khỏi chất lỏng. Để lọc chất rắn, mọi người thường dùng phễu lót giấy lọc. Giấy lọc có nhiều lỗ nhỏ li ti, khi chất lỏng chảy qua giấy lọc, những hạt chất rắn có kích thước lớn lỗ lọc hơn sẽ bị giữ lại.

Phương pháp chiết

Chiết là phương pháp mà ta dùng để tách các chất lỏng không hòa tan với nhau, hay nói cách khác, chiết là phương pháp tách chất lỏng ra khỏi hỗn hợp chất lỏng không đồng nhất với nhau.

Ví dụ: Nước và dầu ăn là 2 hỗn hợp không đồng nhất. Để tách riêng 2 chất lỏng này, chúng ta sẽ dùng phương pháp chiết.

Phương pháp chưng cất

Chưng cất là việc dùng để tách hỗn hợp chất khí, chất lỏng thành các chất riêng biệt dựa vào nhiệt độ sôi hoặc nhiệt độ bay hơi của chúng. Mục đích chính của chưng cất là loại bỏ tạp chất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, mang đến độ tinh khiết cao nhất.

Hiện nay, phương pháp chưng cất này được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm, sinh học và hóa chất.

Ví dụ: Sản xuất rượu, tinh dầu, điều chế oxi, …

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của chúng tôi đã giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khái niện cô cạn và biết được thêm nhiều phương pháp tách 1 chất ra khỏi hỗn hợp. Hãy theo dõi Camnang360 để biết thêm nhiều kiến thức hay và thú vị nữa nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Xem thêm: Nugu là gì? Sự khác nhau giữa Nugu và Flop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *