Home / Chia Sẻ / Những sai lầm về tiền bạc mà nhiều người thường mắc phải ở độ tuổi 30

Những sai lầm về tiền bạc mà nhiều người thường mắc phải ở độ tuổi 30

Bước vào độ tuổi 30, đa số mọi người đều đã có sự ổn định cơ bản về công việc và gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kiểm soát hay làm chủ được tiền bạc một cách thông minh. Dưới đây là những sai lầm về tài chính mà nhiều người thường mắc phải khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi và bế tắc.

Chi tiêu không có kế hoạch

Bước vào giai đoạn 30 tuổi, mọi thứ đã dần trở nên rõ ràng hơn, bạn cũng không còn thời gian để rong ruổi với những thú vui hay đam mê tuổi trẻ mà cần tập trung hơn vào tương lai. Đó là lý do mà bạn cần phải chi tiêu phù hợp theo một kế hoạch đã định sẵn.

Hãy cố gắng tiêu ít hơn số lương hàng tháng và tiết kiệm được ít nhất là 20% cho những dự định lớn hơn. Đừng bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng “cháy túi”, bởi giai đoạn này, bạn sẽ cần phải ở tâm thế luôn có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra như thất nghiệp, ốm đau,…

Mua sắm vượt quá khả năng bản thân

Sau khi lập gia đình, việc mua nhà, mua xe là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu không có bước đi đúng đắn, điều này có thể sẽ trở thành gánh nặng của gia đình bạn. Hãy lựa chọn những sản phẩm phù hợp với khả năng của mình, đừng cố gắng lao vào những thứ mà bạn thích nhưng tiềm lực không cho phép.

Trường hợp chưa có đủ số tiền mà mình cần, bạn có thể cân nhắc vay tiền từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức tài chính nhưng phải đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ trả nợ đúng hạn. Hoặc bạn có thể tham khảo hình thức mua trả góp đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Hầu hết, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều có những hỗ trợ nhất định dành cho khách hàng của mình như ưu đãi lãi suất thấp, thời hạn vay dài,…

Nếu biết cách làm chủ gói vay, chắc chắn bạn sẽ có được một căn nhà hay một chiếc xe đúng ý nhất với mình mà không phải chịu quá nhiều áp lực. Đừng quên tìm hiểu các nguồn lực và tham khảo các lời khuyên để lựa chọn cho mình một đơn vị cho vay uy tín.

Không mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu như ở độ tuổi 20, bạn quan tâm nhiều hơn tới thời trang và du lịch thì khi bước sang 30, bạn lại cần có một hợp đồng bảo hiểm riêng cho mình. Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ, đặc biệt là vấn đề về sức khỏe.

Bảo hiểm sẽ đóng vai trò quan trọng để giúp bạn giảm áp lực tài chính khi rơi vào tình huống đó. Chỉ với khoảng 10-15 triệu đồng/năm, bạn đã có thể lập ra được một quỹ dự phòng, đồng thời sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống của mình.

Luôn than phiền về tài chính

Áp lực cơm áo gạo tiền thường khiến các gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng và mệt mỏi. Đây là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy cố gắng để nó không thể trở thành chuyện thường ngày. Thay vì than phiền về tiền bạc, bạn nên biến nó trở thành một mục tiêu để phấn đấu.

Nếu tháng này vượt quá chi tiêu, các thành viên nên ngồi lại với nhau, phân tích và đánh giá lại tình hình. Bạn có thể yêu cầu mọi người cắt giảm những khoản chi phí không đáng có để bù đắp cho những vấn đề cần thiết hơn. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cân bằng giữa thu chi và còn tuyệt vời hơn nếu gia đình của bạn còn trích lập ra được một khoản để đi du lịch hàng năm.

Ba mươi tuổi, bạn vẫn còn một tương lai rất dài ở phía trước với nhiều bộn bề và lo toan. Thế nhưng, cuộc sống sẽ trở nên thoải mái và dễ chịu hơn nếu bạn học cách kiểm soát tài chính ngay từ bây giờ. Hãy luôn có kế hoạch với ngân sách của chính mình và tạo thói quen cân nhắc kỹ càng để đưa ra được những quyết định chi tiêu hợp lý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!