Home / Tư Vấn Nội Thất / 60-10-30 Quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại

60-10-30 Quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại

Hiện nay, với điều kiện kinh tế dư giả và nhu cầu sống phát triển những căn biệt thự hiện đại trở thành xu hướng được không ít gia chủ quan tâm. Một căn biệt thự đẳng cấp không chỉ mang đến một không gian sống thoải mái mà còn thể hiện được phong cách và đẳng cấp của người chủ căn nhà. Để căn nhà trở nên có giá trị và mang nét đẹp nổi bật, hãy cùng tìm hiểu quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại 60-10-30 dưới đây nhé!

1. Thế nào là quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại 60-10-30?

Quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại 60-30-10 là nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế hiện đại giúp các kiến trúc sư lựa chọn được cách phối màu tạo ra ấn tượng tốt về thị giác cũng như kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng cho tổng thể căn nhà. Theo quy luật này thì với bất kỳ không gian nào cũng cần phải có 3 màu sắc cơ bản đó chính là màu sắc chủ đạo, màu sắc bổ sung và màu tạo điểm nhấn để xây dựng nên một không gian hài hòa và ấn tượng nhất.

Quy luật 60-30-10 sử dụng trong thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

Quy luật phối màu nội thất biệt thự hiện đại 60-30-10

1.1 Màu sắchủ đạo 60%

Trong một bố cục không gian thiết kếnội thất biệt thự hiện đại bạn nên có 60% màu sắc chủ đạo. Thông thường trong các thiết kế nội thất biệt thự hiện đại với các không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… thì những mảng lớn như tường, trần, vách, sàn… được dành cho việc sử dụng các gam màu chủ đạo.

Thiết kế theo phong cách hiện đại là xu hướng tối giản nhất có thể những hoa văn, họa tiết trên tường và nội thất. Cho nên những màu sắc thường được chọn để làm màu chủ đạo trong thiết kế hiện đại là những gam màu trung tính hay những gam màu sáng và nhẹ nhàng. Có thể kể đến các gam màu phổ biến như là trắng, màu vàng kem nâu nhạt, màu be, hay pastel…

Trong quá trình thiết kế, màu sắc chủ đạo cần được lựa chọn kỹ lưỡng làm sao cho phù hợp với phong cách của thiết kế toàn bộ không gian. Việc lựa chọn đúng gam màu chủ đạo sẽ giúp tổng thể căn biệt thự được hài hòa và mang đến vẻ đẹp tươi mới cho không gian. Khi lựa chọn màu sắc bạn cũng có thể đươc lựa chọn theo sở thích cũng như cá tính và gu thẩm mỹ của người chủ nhà.

Màu chủ đạo trong thiết kế nội thất
Màu chủ đạo chiếm 60% và có mặt ở các vị trí như tường, trần nhà, sàn,…

1.2 Màu sắc bổ sung 30%

Màu sắc bổ sung trong thiết kế là những gam màu cùng tông và bổ trở cho màu chủ đạo để không gian trở nên hài hòa và bắt mắt. Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) sẽ được sử dụng màu sắc bổ sung này. Mặc dù chỉ chiếm 30% không gian nhưng chúng lại chiếm giữ vai trò quan trọng. Do đó, trong quá trình chọn nội thất biệt thự hiện đại bạn cần phải tìm những sản phẩm có tông màu sắc bổ sung này.

Ví dụ như: Màu chủ đạo của căn nhà là màu trắng ngà thì bạn nên lựa chọn nội thất có màu nâu hơi tối một chút, nếu như bạn chọn màu chủ đạo là màu xám trắng thì có thể ưu tiên chọn nội thất mà xanh dương. Tức là quy luật chọn màu bổ sung sẽ làm gam đậm – nhạt. Còn nếu như bạn đã chọn màu chủ đạo là màu trắng ngà thì hạn chế việc chọn quá nhiều nội thất màu trắng sẽ làm cho toàn bộ không gian trở nên mờ nhạt và trống trải.

Màu sắc bổ sung cần được kết hợp một cách hài hòa cùng với màu sắc chủ đạo để tạo nên không gian có tính thẩm mỹ cao và không tạo ra cảm giác khó chịu cho nhãn quang của người nhìn.

Màu sắc bổ sung trong thiết kế
Màu sắc bổ sung trong thiết kế thường được sử dụng trong màu sắc của nội thất

1.3 Màu nhấn mạnh 10%

10% không gian còn lại sẽ được sử dụng cho màu nhấn mạnh. Chỉ với một không gian ít ỏi nhưng đúng với cái tên của nó, màu nhấn mạnh sẽ giúp cho không gian trở nên ân tượng và ghi điểm trong mắt người nhìn.

Màu nhấn mạnh thường là những màu sắc được thể hiện trong những món đồ phụ kiện để trang trí nội thất biệt thự hiện đại như là tranh ảnh, gối tựa ghế sofa, đồ lưu niệm, lọ hoa,… Chúng thường có màu sắc tương phản hoàn toàn so với màu chủ đạo và màu bổ sung, làm nổi bật để nhấn mạnh vẻ đẹp của không gian, giúp tôn lên những điểm nhìn ấn tượng nhất trong cả mỹ quan tổng thể thiết kế.

Màu nhấn mạnh trong thiết kế
Màu nhấn mạnh trong thiết kếđược thể hiện trong những món đồ phụ kiện để trang trí nội thất biệt thự hiện đại như là tranh ảnh, gối tựa ghế sofa, đồ lưu niệm, lọ hoa,…

2. Một số điều cần tránh khi thiết kế nội thất biệt thự hiện đại

Khi thiết kế biệt thư hay bất kỳ kiến trúc  nhà ở nào bạn cũng cần phải hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản cần phải tránh trong quá trình thiết kế để giúp ngôi nhà được trở nên hài hòa và mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

– Đối với phòng khách: Tránh đặt phòng khách quá xa ở vị trí cửa ra vào, không nên đặt ở vị trí cuối biệt thự , nếu như căn biệt thư được chia nhiều tầng thì không nên đặt phòng khách ở tầng trên, phòng khách nên được cân bằng giữa hai yếu tố là ánh sáng và không khí tự nhiên do đó không nên đặt quá nhiều cây cảnh lớn ở cửa sổ phòng khách làm cản bớt đi ánh sáng tự nhiên của căn nhà.

– Đối với phòng ngủ: Đối với phòng ngủ tránh đặt ngay phía trên phòng bếp và phòng vệ sinh, cửa của phòng ngủ cũng không nên đặt đối diện hai phòng đó. Đối với nội thất biệt thự hiện đại, không nên đặt những cây cảnh nhỏ, bể cá hay là những tranh phong cảnh, sông ngòi, tranh ảnh vũ khí, đồ dùng dạng mũi tên bởi nó có xu hướng động và không phù hợp cho không gian phòng ngủ.

– Đối với phòng bếp: Điều tối kỵ của phòng bếp là cho gió thổi vào phòng bếp, bởi vì chúng ta có quan điểm rằng “tàng phong tụ khí” 

Nội thất Châu Âu đang ngày càng phổ biến và thịnh hành hiện nay với những phong cách thiết kế cực kỳ mới. Chúc các bạn tìm được mẫu nội thất ưng ý nhất cho ngôi nhà thân yêu !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!